Màn hình LCD làm việc như thế nào?

Màn hình LCD làm việc như thế nào?

LCD (Liquid Crystal Display) hay còn gọi là màn hình tinh thể lỏng ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Tivi LCD, màn hình quảng cáo LCD, màn hình máy tính LCD nhẹ và sắc nét hơn trước rất nhiều.

Sự độc đáo của tinh thể lỏng

Tinh thể lỏng là trạng thái các chất rơi vào giữa vật liệu rắn và lỏng. Nó có thể được mô tả là một phần mở rộng của ba trạng thái vật chất bởi vì nó không phải là bất kỳ cái nào trong ba trạng thái đó. Nó có thể ở bất kỳ trạng thái nào trong hai trạng thái rắn và lỏng. Giai đoạn Nematic ở nhiều trạng thái lỏng hơn. Các phân tử di chuyển tự do qua nhau theo cùng một hướng. Giai đoạn Smectic là khi các tinh thể lỏng được làm lạnh. Các phân tử ở đây tạo thành các lớp có khả năng trượt qua nhau.

Smectic phase
Giai đoạn Smectic

Nguyên lý làm việc của LCD

polarized light.
Màn hình LCD được thực hiện bằng cách sử dụng sức mạnh của tinh thể lỏng và ánh sáng phân cực.

Màn hình LCD hoạt động dựa trên tinh thể lỏng và ánh sáng phân cực. Hình ảnh hoặc hình ảnh hiển thị trên màn hình TV LCD có kết quả từ hàng triệu pixel. Mỗi pixel là một ánh sáng đỏ (Red), lục(Green) hoặc lam (Blue) duy nhất được TẮT hoặc BẬT để tạo ra hình ảnh được nhìn thấy trước màn hình.

Trong màn hình LCD, các pixel bị tắt hoặc bật bằng cách sử dụng các tinh thể lỏng làm quay ánh sáng phân cực.

Màn hình LCD hoạt động theo nguyên tắc cần có đèn nền để hiển thị hình ảnh trên màn hình. Ở phía sau màn hình, có một ánh sáng rực rỡ chiếu về phía người xem. Ở phía trước này là hàng triệu pixel và pixel phụ có màu xanh lam, đỏ và xanh lục. Tất cả các pixel được lọc qua kính phân cực ở phía sau và một cái khác ở phía trước tại 90 độ. Điều này làm cho các pixel luôn xuất hiện màu tối.

Quá trình Tắt và bật

Khi các tinh thể Nematic bị tắt, ánh sáng đi qua nó bị xoay ở 90 độ, nhường chỗ cho ánh sáng chảy qua hai bộ lọc phân cực. Điều này làm cho pixel sáng hơn. Khi bật tinh thể, nó không xoay ánh sáng bị chặn bởi một trong hai bản phân cực. Ở đây pixel xuất hiện tối. Mỗi pixel được điều khiển riêng biệt bởi một bóng bán dẫn có khả năng tắt hoặc bật vài lần mỗi giây.

Thủ tục bật

  • Đèn nền của màn hình tỏa sáng
  • Ngoài sóng ánh sáng dao động ngang, tất cả các sóng ánh sáng khác đều bị chặn bởi bộ lọc phân cực ngang trước ánh sáng chiếu vào.
  • Chỉ có sóng ánh sáng dao động theo chiều ngang mới đi qua.
  • Transitor chuyển sang pixel khi dòng điện trong tinh thể lỏng bị tắt. Điều này dẫn đến một tinh thể xoắn. Các tinh thể xoắn bị quay 90 độ bởi sóng ánh sáng khi chúng đi qua nó.
  • Các sóng ánh sáng dao động theo chiều ngang truyền qua tinh thể phát ra dao động theo chiều ngang.
  • Tất cả các sóng ánh sáng bị chặn bởi bộ lọc phân cực theo chiều dọc trừ các sóng dao động theo chiều dọc. Ánh sáng dọc giờ có thể đi qua các bộ lọc dọc.
  • Các pixel sáng lên. Các bộ lọc màu xanh lam, đỏ hoặc xanh lục cho màu của pixel.

->>>>ETHINGS cung cấp bo mạch điều khiển Android, thiết bị quảng cáo E-Signage đáp ứng hầu hết các loại giao tiếp màn hình LCD

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


zalo-icon