Các thông số cần biết khi chọn màn hình LCD

Các thông số cần biết khi chọn màn hình LCD

Để lựa chọn được một chiếc màn hình LCD phục vụ công việc, LCD quảng cáo, HMI (Human Machine Interface), bạn cần phải hiểu về một số thông số của LCD

Các Thuật ngữ LCD

Bezel. Đây là khung kim loại hoặc nhựa bao quanh màn hình hiển thị. Trên màn hình LCD, viền màn hình thường rất hẹp.

Tỷ lệ tương phản(Contrast ratio). Sự khác biệt về cường độ ánh sáng giữa trắng và đen được gọi là tỷ lệ tương phản. Tỷ lệ tương phản càng cao, càng dễ nhìn thấy chi tiết.

Hiêu ứng bóng (Ghosting).Hiệu ứng của thời gian phản hồi chậm hơn làm mờ hình ảnh trên màn hình LCD.Nó còn được gọi là độ trễ. Hiệu ứng này được gây ra bởi điện áp bị rò rỉ tạm thời từ các phần tử được cấp năng lượng sang các phần tử lân cận, không có năng lượng trên màn hình.

Độ chói(Luminance). Còn được gọi là độ sáng. Đó là mức độ ánh sáng phát ra từ màn hình LCD. Độ chói được đo bằng nits hoặc nến trên một mét vuông (cd / m2). Một nit bằng một cd / m2.

Độ phân giải gốc (Native Resolution). Phép đo thực tế này của màn hình LCD, tính bằng pixel, được đưa ra theo chiều ngang theo thứ tự dọc.

Thời gian phản hồi (response rate) .Tốc độ mà pixel của màn hình có thể thay đổi màu sắc được gọi là thời gian phản hồi. Nó được đo bằng mili giây (ms).

Điểm chêt (Stuck Pixel). Một pixel bị kẹt ‘bật’ hoặc ‘tắt’, nghĩa là nó luôn được chiếu sáng, không sáng hoặc bị kẹt trên một màu bất kể hình ảnh mà màn hình LCD hiển thị.Nó cũng có thể được gọi là pixel chết.

Góc nhìn (Viewing Angle). Đó là mức độ góc mà bạn có thể xem màn hình từ các cạnh (góc ngang) và trên / dưới (góc dọc) và tiếp tục xem hình ảnh được xác định rõ ràng và màu sắc chính xác.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


zalo-icon