Sự khác nhau giữa công nghệ M2M và IOT

Sự khác nhau giữa công nghệ M2M và IOT

iot, m2m

Lĩnh vực kết nối thiết bị từ xa đã phát triển đặc biệt nhanh chóng trong vài năm qua nhờ sự hỗ trợ của các công nghệ M2M (machine to machine) và IOT (Internet of Things)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa M2M và IoT và những điểm khác nhau cơ bản giữa IOT và M2M. Từ đó, bạn có thể có những lựa chọn công nghệ phù hợp cho ứng dụng của mình.

M2M là gì?

M2M (hay là machine-to-machine) bao gồm những công nghệ dùng để kết nối các máy móc, thiết bị với nhau, cho phép chúng trao đổi thông tin và hoạt động mà không cần sự tương tác hoặc tác động của con người. Kết nối M2M là kết nối điểm-điểm giữa hai thiết bị mạng cho phép chúng truyền thông tin qua các công nghệ mạng công cộng như Ethernet và mạng di động. 

Kết nối cảm biến từ xa là một trong những ứng dụng ban đầu của giao tiếp M2M. Các doanh nghiệp đã sử dụng M2M để giám sát từ xa các yếu tố như nhiệt độ, tiêu thụ năng lượng, độ ẩm, áp suất và nhiều thứ khác thông qua các cảm biến.  ATM là một ví dụ khác về công nghệ M2M. Máy tính nội bộ ATM sẽ liên lạc với bộ xử lý máy chủ để định tuyến các giao dịch đến ngân hàng và tài khoản thích hợp. Các ngân hàng sau đó gửi lại mã phê duyệt thông qua bộ xử lý máy chủ, cho phép các giao dịch được hoàn thành.

Giao tiếp M2M giúp các doanh nghiệp giảm thiểu thời gian chết của thiết bị, từ đó giảm chi phí bảo trì. Hơn nữa, quy trình sản xuất có thể được rút ngắn hơn khi triển khai M2M vì nó tự động hóa những thay đổi trong hoạt động và tối đa hóa hiệu suất.

IoT là gì?

IoT (hay Internet of Things) là một sự phát triển của M2M, làm tăng những thứ mà kết nối thiết bị có thể đạt được ở cả cấp độ người tiêu dùng và doanh nghiệp. IoT mở rộng M2M tạo ra các mạng thiết bị đám mây trên nền tảng đám mây lớn, giao tiếp với nhau thông qua các nền tảng mạng đám mây. Các công nghệ được sử dụng bởi các thiết bị IoT cho phép người dùng tạo ra các mạng hiệu suất cao, linh hoạt, nhanh chóng, kết nối nhiều loại thiết bị. 

Trợ lý giọng nói nhà thông minh như Alexa và Google Home là một số ví dụ điển hình của IoT, cùng với hàng loạt thiết bị nhà thông minh mà họ kết nối. Bạn cũng sẽ tìm thấy các thiết bị IoT được sử dụng trong các ứng dụng doanh nghiệp cho các mục đích như theo dõi nhiệt độ hàng hóa, theo dõi lô hàng và đánh giá hiệu suất của nhân viên. Bất kỳ mạng thiết bị nào được kết nối với Internet và sử dụng nền tảng đám mây để liên lạc đều có thể được coi là một phần của IoT. 

M2M và IoT: Sự khác biệt chính

Sự khác biệt lớn nhất giữa M2M và IoT là một hệ thống M2M sử dụng giao tiếp điểm-điểm. Trong khi đó, một hệ thống IoT thường đặt các thiết bị của mình trong mạng đám mây toàn cầu cho phép tích hợp quy mô lớn hơn và các ứng dụng tinh vi hơn. 

Khả năng mở rộng là một sự khác biệt quan trọng khác giữa M2M và IoT. IoT được thiết kế để có khả năng mở rộng cao vì các thiết bị thường có thể được thêm vào mạng và tích hợp vào các hệ thống hiện có với rắc rối tối thiểu. Mạng M2M cũng có thể tốn nhiều công sức hơn để thiết lập và bảo trì, vì các kết nối điểm-điểm mới phải được tạo cho mỗi thiết bị.

Ngoài ra, trong khi M2M chủ yếu được các doanh nghiệp sử dụng để cập nhật và quản lý máy móc nội bộ, các ứng dụng của IoT có thể được áp dụng cho cả doanh nghiệp và khách hàng, giúp khách hàng kết nối dễ dàng với nhà cung cấp dịch vụ. M2M là một công nghệ kinh doanh hỗ trợ cải tiến hoạt động, trong khi IoT cho phép các doanh nghiệp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng bằng cách tận dụng tính năng theo dõi tài sản và phân tích dữ liệu của nó.

M2M so với IoT: Đưa ra sự lựa chọn

Công nghệ M2M hoặc IoT là lựa chọn thích hợp hơn cho ứng dụng của bạn? Câu trả lời tùy thuộc vào những gì bạn cần từ công nghệ truyền thông trong thiết bị của bạn.

Công nghệ M2M Công nghệ IoT
– Ứng dụng của bạn yêu cầu giao tiếp điểm-điểm giữa các máy
– Ứng dụng của bạn có một bộ hạn chế các nhu cầu giao tiếp   máy cụ thể cần được thực hiện nhanh chóng và đáng tin cậy
– Ứng dụng của bạn cần được vận hành cho dù có kết nối Wifi  hay không
– Khả năng mở rộng nhanh chóng không phải là mối quan tâm chính đối với mạng của bạn
– Mạng thiết bị của bạn cần được cách ly vì lý do bảo mật
– Ứng dụng của bạn yêu cầu đồng bộ hóa thời gian thực của nhiều thiết bị khác nhau trong một đám mây mạng
– Thiết bị của bạn có quyền truy cập vào kết nối WiFi     nhanh và đáng tin cậy
– Các thiết bị trên mạng của bạn cần có khả năng giao    tiếp với nhiều thiết bị khác cùng một lúc
– Ứng dụng của bạn yêu cầu khả năng mở rộng mượt  mà và dễ dàng cho số lượng lớn thiết bị và người dùng
– Ứng dụng của bạn yêu cầu khả năng làm cho dữ liệu và  thiết bị của nó tương thích với nhiều tiêu chuẩn

M2M và IoT đều là những công nghệ chính cho thị trường tiêu dùng và kinh doanh ngày nay. Khi các công nghệ này tiếp tục phát triển, chúng sẽ tạo ra những cơ hội mới cho những người hiểu chúng và có thể tận dụng hiệu quả của từng công nghệ.

Còn bạn nghĩ gì về M2M và IoT? Hãy cho chúng tôi biết nhé. Ethings chuyên cung cấp các thiết bị chuyển đổi tín hiệu được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, hệ thống nhà thông minh, tự động hóa,…

ETHINGS cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm, thiết bị IOT. Chi tiết vui lòng truy cập: https://www.ethings.vn/danh-muc-san-pham/bo-chuyen-doi/

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


zalo-icon