Giám sát môi trường nôi trồng thủy sản

Giải pháp giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản

Giải pháp “giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản” là sự kết hợp giữa công nghệ kết nối (IoT) và kiến thức ngành (lĩnh vực nuôi trồng thủy sản). Giải pháp giúp các doanh nghiệp, hộ gia đình nuôi trồng thủy sản (Tôm, cá…), tối ưu vận hành, cải thiện chất lượng nuôi trồng, nâng cao hiệu quả.

Tại sao cần giám sát môi trường nuôi

Nuôi trồng thủy sản theo phương pháp truyền thống luôn tiềm ẩn những rủi ro như pH nước quá cao hoặc quá thấp, Oxy trong nước quá thấp… Các thông số này không được kiểm soát định kỳ theo thời gian thực. Môi trường thay đổi dễ ủ bệnh cho thủy sản, đo đó giám sát được các thông tin này sớm, sẽ giúp người nuôi trồng giảm được rất nhiều rủi ro.

Lợi ích mang lại

Phát hiện sớm sự các thay đổi bất lợi của môi trường nuôi

Hệ thống “giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản” giám sát 24/7 tình môi trường nuôi trồng thủy sản. Khi sử dụng giải pháp, người dùng dễ dàng phát hiện các vấn đề về biến đổi môi trường nuôi, điển hình như việc thay đổi các chỉ số về pH, Độ đục, tạp chất…, từ đó dễ dàng khoanh vùng, xác định nguyên nhân sự cố và khắc phục kịp thời.

Tăng tỷ lệ thành công trong nuôi trồng thủy sản

Giải pháp giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản liên tục phân tích và báo cáo tình trạng môi trường trong hồ nuôi. Khi có bất thường, hệ thống nhanh chóng gửi cảnh báo đến bộ phận quản lý, giúp nhanh chóng đưa ra biện pháp cải tạo, điều chỉnh về ngưỡng đảm bảo. Nhờ đó, việc nuôi trồng sẽ giảm thiểu rủi ro.

Tăng tính minh bạch trong sản xuất, nuôi trồng

Chất lượng nguồn nước, tỷ lệ sử dụng hóa chất luôn là vấn đề được khách hàng quan tâm. Với giải pháp này, quá trình xử lý nước, lịch sử cho ăn, sử dụng hóa chất được giám sát liên tục, những chất dư thừa trong nước được phát hiện liên tục, và lưu trữ độc lập. Khách hàng có thể truy vấn các thông tin này một cách công khai, từ đó sẽ đánh giá được chất lượng hải sản được nuôi trồng một cách minh bạch.

Thúc đẩy xây dựng cộng đồng nuôi trồng thủy sản bền vững

Việc quản lý tập trung các thông tin về nguồn nước, dịch bệnh, môi trường trong khu vự nuôi trồng giúp toàn cộng động, khu vực quản lý có cái nhìn toàn diện về các vấn đề xẩy ra. Từ đó, công đồng sẽ chia sẻ, giúp đỡ để thúc đẩy quá trình phát triển ngành.

Cách thức hệ thống hoạt động

Thu thập dữ liệu

Mỗi ao nuôi được trang bị các cảm biến theo dõi môi trường như pH, DO, Nhiệt độ…Dữ liệu từ các cảm biến được thu thập định kỳ theo thời gian thực về hệ thống quản lý dữ liệu.

Lưu trữ và bảo mật

Nền tảng lưu trữ đám mây, mã hóa dữ liệu trước khi cung cấp truy cập từ xa qua mạng internet cho người dùng sử dụng. Kết nối giữa thiết bị với hệ thống cũng được mã hóa SSL.

Phân tích và trực quan dữ liệu

Dữ liệu được trực quan hóa thông qua các bảng biểu, đồ thị. Hiển thị dữ liệu theo thời gian thực giúp việc giám sát liên tục. Các chỉ số môi trường nước (nhiệt độ, pH, ORP, DO…) được tính toán, phân tích hỗ trợ cho người nuôi trồng đưa ra hành động.

Báo cáo và cảnh báo

Dữ liệu được tổng hợp theo các nhóm, loại. Hệ thống đưa ra các báo cáo phân tích theo giờ, ngày, tháng, năm. So sánh với các dữ liệu tại những thời điểm khác nhau trong quá khứ đưa ra dự đoán, báo cáo vấn đề. Hệ thống phân tích đồng bộ các vấn đề lên SMS gateway (cổng SMS) để thực hiện cảnh báo tới người quản trị từ xa.

Điều khiển các thiết bị sục, cho ăn tự động

Kết hợp với bộ dữ liệu thu thập được, hệ thống phân tích, tính toán và đưa ra các hoạt động bơm, sục, cho ăn phù hợp với tình hình thực tế

Tính năng của hệ thống

Quản lý từng ao nuôi qua hệ thống camera

Các ao nuôi được giám sát qua camera một cách trực quan.

Giám sát 24/7

Dữ liệu được thu thập theo thời gian thực, giúp cán bộ quản lý có thể đưa ra các phương pháp cần thiết để tối ưu hoạt động. Biểu đồ trực quan giúp dễ dàng nhật biết điểm bất thường trong mạng lưới, cho phép cài đặt ngưỡng cảnh báo với từng thông số.

Quản lý quy trình nghiệp vụ nuôi trồng (nhật ký làm việc)

Hệ thống cập nhật, báo cáo toàn bộ quá trình nuôi trồng của thủy sản. Giúp minh bạch hóa sản xuất, kiểm soát chi phí tốt nhất.

Báo cáo và cảnh báo

Khi có các sự kiện bất thường, hệ thống sẽ đưa ra các báo cáo, cảnh báo theo thời gian thực đến người quản lý. Cảnh báo được thiết lập theo đa kênh qua SMS, thư điện tử, ứng dụng di động…
zalo-icon