Giám sát máy công cụ CNC

Giải pháp giám sát máy công nghiệp

Giải pháp giám sát máy móc ứng dụng các công nghệ IOT (Internet of things), điện toán đám mây nhằm đo lường các thông số hoạt động của máy móc, tình hình sản xuất, chỉ số OEE theo thời gian thực 24/7

Tại sao cần quản lý máy công cụ

Các nhà quản lý luôn muốn kiểm soát tốt nhất những gì đang diễn ra trong quá trình sản xuất, với cuộc cách mạng 4.0 (Industry 4.0) nhà máy dần trở nên thông minh hơn. Do đó, việc giám sát máy công nghiệp (CNC) theo thời gian thực sẽ là một phần bắt buộc trong quy trình vận hành nhà máy. Giải pháp IIoT của chúng tôi tích hợp vào các ứng dụng công nghiệp, nhà sản xuất để hiện thực hóa nhà máy thông minh của họ. Nền tảng eThings IIoT (IIoT Ethings Platform) ứng dụng giám sát nhiều loại máy công cụ khác nhau (máy phay, máy tiện, máy bào, máy khoan, máy mài, máy cắt, máy dập…) của nhiều hãng khác nhau (Farnuc, Haas, Mazak, Okuma…).

Lợi ích mang lại

Phát hiện các lỗi/nguyên nhân dừng máy

Giảm tổn thất do sản phẩm lỗi khi cài đặt lại hoặc sang các công đoạn khác

Giảm tổn thất do dừng máy( hỏng hóc, bảo trì, cài đặt chương trình,…)

Cải thiện chỉ số OEE (Overall Equipment Effectiveness)

Cải thiện khả năng sẵn sàng của máy móc

Tự động giám sát thời gian thực, cảnh báo khi các chỉ số không đạt yêu cầu

Cải thiện năng suất của máy móc

Cách thức hệ thống hoạt động

Thu thập dữ liệu

Tại mỗi máy công cụ (máy CNC) sẽ được trang bị các cảm biến, màn hình cảm ứng, đèn báo hiệu. Bộ thu thập tập trung tổng hợp dữ liệu tự động và truyền về hệ thống qua mạng không dây (wifi, 3G/4G, Lora…). Đồng thời lưu trữ một bản sao tại thiết bị, phòng trường hợp cần tra soát

Lưu trữ và bảo mật

Nền tảng lưu trữ đám mây, mã hóa dữ liệu trước khi cung cấp truy cập từ xa qua mạng internet (hoặc mạng WAN nội bộ) cho người dùng sử dụng. Kết nối giữa thiết bị với hệ thống cũng được mã hóa SSL.

Phân tích và trực quan dữ liệu

Dữ liệu được trực quan hóa thông qua các bảng biểu, đồ thị. Hiển thị dữ liệu theo thời gian thực giúp việc giám sát tình trạng hoạt động của máy công cụ liên tục. Các chỉ số hoạt động (thời gian chạy, ngừng, nghỉ, lỗi…) được tính toán, phân tích hỗ trợ cho người vận hành đưa ra hành động.

Báo cáo và cảnh báo

Dữ liệu được tổng hợp theo các nhóm, loại. Hệ thống đưa ra các báo cáo phân tích theo giờ, ngày, tháng, năm. So sánh với các dữ liệu tại những thời điểm khác nhau trong quá khứ đưa ra báo cáo về hiệu xuất, báo cáo OEE, báo cáo cảnh báo sự cố. Hệ thống phân tích đồng bộ các cảnh báo lên SMS gateway (cổng SMS) để thực hiện cảnh báo tới người quản trị từ xa.

Quản lý tổng thể và phòng điều hành

Hệ thống có thể tích hợp với các hệ thống quản lý nhà máy sẵn có của Doanh nghiệp, phòng quản lý tập trung.

Các thông số đo lường

Thời gian hoạt động của máy

Sản lượng sản xuất

Tỷ lệ lỗi sản phẩm

Các loại lỗi của máy

Hiệu năng của máy công cụ

Tính năng của hệ thống

Quản lý thời gian máy hoạt động

Kiểm soát được thời gian máy dừng và các vấn đề sẽ gúp nhà quản lý biết được nguyên nhân cho việc máy không chạy. Tại mỗi máy sẽ được trang bị một máy tính bảng nhỏ hoặc một hộp lựa chọn (tùy vào chi phí đầu tư), cho phép người vận hành lựa chọn nguyên nhân dừng máy. Dữ liệu được đồng bộ theo thời gian thực về hệ thống quản lý. Các dữ liệu này sẽ được phân loại, hiển thị, thống kê, báo cáo một cách tự động theo nghiệp vụ của khách hàng.

Giám sát 24/7

Màn hình giám sát 24/7 giúp công nhân có thêm các thông tin cần thiết để ra quyết định cải thiện sản xuất. Bảng điều khiển được thiết kế rõ ràng, biểu thị trạng thái và kết quả thông qua mầu sắc trực quan, được cập nhật theo thời gian thực. Bảng hiển thị có thể được trang bị tại từng tuyến hoặc toàn xưởng để công nhân dễ dàng tiếp cận.

Báo cáo và quản lý chất lượng

Sản phẩm lỗi có thể được loại bỏ thông qua cảm biến hoặc công nhân (nhập nút qua hộp lựa chọn). Cán bộ quản lý chất lương được cập nhật ngay lập tức thông tin thông qua màn hình giám sát. Tất cả dữ liệu về chất lượng sản phẩm sẽ được lưu trữ và thống kê lại. Cán bộ quản lý có thể xem lại bất cứ khi nào cần thiết

Báo cáo và cảnh báo

Tất cả các hoạt động lỗi hoặc vấn đề của máy móc đều được hệ thống phân tích và lưu trữ. Cảnh báo được thiết lập theo đa kênh qua SMS, thư điện tử, ứng dụng di động…

Báo cáo OEE và KPI sản xuất

Hệ thống sẽ phân tích các chỉ số quan trọng trong vận hành sản xuất:

  • Tổng thời gian chạy/dừng/lỗi máy
  • Tổng thời gian gia công sản phẩm
  • Tổng sản lượng, sản lượng lỗi, sản lượng tốt

Từ đó đưa ra các báo cáo đánh giá:

  • % hoàn thành công việc
  • % hiệu suất
  • % sản phẩm chất lượng
  • % tính sẵn sàng của máy
  • % hiệu quả sử dụng thiết bị tổng thể (OEE)

zalo-icon